6 điều cần lưu ý khi dùng quạt để bảo toàn sinh khí

Đăng lúc 20:30:37 03/12/2018

 

Có đến 53% trong số 1.000 người tham gia một cuộc thăm dò ý kiến thực hiện bởi công ty Realfleet chuyên về thiết bị điện máy, đã từng gặp phải những vấn đề về sức khỏe mà nghi ngờ nguyên nhân là do sử dụng quạt điện. Trong số này, hơn một nửa nói là cảm thấy mệt mỏi, còn lại bị khô da, khô cổ họng và cảm giác cơ thể lạnh toát.

Y học đã ghi nhận những trường hợp đột tử do nằm quạt. Vậy nên bạn cần chú ý một số vấn đề khi dùng quạt:

1. Không để tốc độ quá lớn

Nên để ở số vừa phải, dễ thích ứng với nhiệt độ cơ thể. Khi ngủ, vòng tuần hoàn của cơ thể giảm chậm dần đều, hơn nữa lúc này cơ thể yếu nhất, gió quá mạnh thổi trực tiếp khiến cơ thể không kịp thích ứng, dễ xuất hiện tình trạng thiếu sức lực, nghiêm trọng hơn thì trúng gió.

2. Người đang có nhiều mồ hôi

Đặc biệt với người từ ngoài trời nóng, hay vừa hoạt động thể lực nên lau mồ hôi, nghỉ vài phút rồi hãy dùng quạt.

Khi các tuyến mồ hôi đang giãn ra để tỏa nhiệt, nếu đột nhiên bật quạt lớn, quạt thổi trực tiếp vào người làm cơ thể càng mất nước và nhiệt lượng, bị lạnh và dễ mắc bệnh dễ bị cảm.

Nếu người có nhiều mồ hôi, nên nghỉ một lát trước khi dùng quạt.

3. Người cơ địa yếu, trẻ nhỏ

Quạt máy sẽ làm các mạch máu nhỏ của cơ thể co lại và thân nhiệt giảm xuống. Người già yếu, người suy nhược và trẻ em nên hạn chế dùng quạt trong lúc ngủ, nếu dùng nên có màn che chắn bớt.

4. Không để trực diện, thốc thẳng vào người

Quạt máy thường làm thay đổi quá trình trao đổi khí nên nếu để quạt một hướng cố định liên tục vào dễ gây ra cảm cúm, còn lúc ngủ rất dễ bị trúng gió. Tốt nhất nên dùng quạt đảo chiều, để hướng chếch so với người.

5. Không bật quạt quá lâu

Thời gian bật quạt quá dài, cơ thể sẽ trở nên không mái, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm theo lượng mồ hôi thoát ra, để lâu, rất dễ dẫn đến cảm cúm, tiêu chảy, đau bụng. Nếu quạt chạy dài liên tục sẽ gây mất cân bằng sinh nhiệt thích ứng của cơ thể, rất dễ gây chảy nước mũi, nhức đầu; nếu kéo dài tình trạng này sẽ gây chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ…

Như vậy, bạn chỉ nên bật quạt 1-2 tiếng trước khi ngủ, để cơ thể được điều hòa thân nhiệt tự nhiên. Nếu trời nóng quá thì có thể để quạt quay qua lại đảo trộn không khí trong phòng ngủ, và kết hợp đắp lớp chăn mỏng.

Không nên bật quạt quá lâu.

6. Đặt quạt cách xa cơ thể 2m

Quạt đặt cách cơ thể càng gần, gió thổi mạnh sẽ khiến cho khoảng cách giữa vòng tuần hoàn máu và lưu thông mồ hôi cách nhau càng lớn, khu thần kinh trung ương sẽ bị mất cân bằng. Thời gian dài, các bộ phận trong cơ thể sẽ dần bị kiệt sức, không thoải mái. Vậy nên, vị trí đặt quạt tốt nhất nên cách cơ thể 2m.

Ngoài ra cũng cần lưu ý đến bản thân chiếc quạt của chúng ta. Sau khi chạy một thời gian dài, bụi bẩn sẽ bám vào cánh, mô tơ… gió thổi ra từ quạt sẽ bí bức đồng thời mang theo cái nóng do quạt tỏa ra. Do đó cần lưu ý định kỳ vệ sinh quạt máy.

Hiện nay, nhiều người ưa chuộng quạt phun sương, nhưng dùng lâu trong phòng kín sẽ làm độ ẩm không khí cao, bất lợi cho sức khỏe. Độ ẩm cao phù hợp cho vi khuẩn nấm mốc phát triển, tạo ra nguy cơ phát sinh bệnh đường hô hấp, dị ứng, bệnh ngoài da… Vì vậy sau một thời gian dùng quạt phun sương thì cần mở phòng cho thông thoáng.

Tú Linh

 

 

Gửi yêu cầu báo giá
ZALO
FACEBOOK
0384024748