Nguyên tắc an toàn khi sử dụng lò vi sóng

Đăng lúc 17:10:22 29/11/2018

1. Các nguyên tắc an toàn khi sử dụng lò vi sóng

• Đảm bảo rằng mọi dụng cụ đựng đồ ăn mà bạn cho vào lò vi sóng, dù làm bằng thủy tinh, sứ, hay nhựa đều thuộc diện “an toàn với lò vi sóng”.

• Không sử dụng hộp đựng bằng kim loại, vì vi sóng có thể phát ra tia lửa và hỏa hoạn.

Tham khảo: Những loại hộp đựng thức ăn nào có thể cho được vào lò vi sóng

Sử dụng hộp bằng kim loại đựng thức ăn khi quay trong lò vi sóng có thể gây hỏa hoạn.

• Không đun nước hoặc các chất lỏng khác quá thời gian quy định của nhà sản xuất hoặc theo công thức nấu ăn. Việc quá nhiệt có thể xảy ra khi nước trong cốc bị đun quá lâu, nước có thể bị bắn ra ngoài.

2. Lưu ý khi nấu thực phẩm kín trong lò vi sóng

- Khi chế biến các thực phẩm kín như trứng, khoai, táo, bí, hạt dẻ… bạn cần phải lưu ý rằng chúng rất dễ bị phát nổ trong lò, thậm chí là khi lò ngưng hoạt động. Nguyên nhân là do khi nấu, thực phẩm bị giãn nở khí bên trong mà không có chỗ thoát nên sẽ làm nổ. Vì thế, khi chế biến các món này, bạn cần đập vỏ hoặc dùng tăm chọc những lỗ nhỏ trên thực phẩm.

Nấu trứng trong lò vi sóng sẽ bị nổ

- Không đun nước hai lần bằng lò vi sóng vì có thể làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Tuy nhiên, nếu đun nước có đường hoặc cà phê sẽ làm giảm nguy cơ này.
- Không vận hành lò vi sóng khi cửa bị hỏng hoặc không đóng khít.

- Không vận hành lò khi không có thực phẩm trong lò. Việc này cũng có thể phát lửa và gây hỏa hoạn.

- Tốt nhất nên đứng cách xa lò vi sóng khoảng 1 mét để đảm bảo an toàn khi lò đang hoạt động.

- Nhớ sử dụng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi sóng để đậy thức ăn khi nấu nếu trong công thức món ăn yêu cầu. Để hở một góc giúp hơi nước bay lên, không tích áp suất gây nguy hiểm.

3. Cẩn thận khi nấu ăn bằng lò vi sóng

- Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên nấu ngay. Vì lò vi sóng đã làm thức ăn chín một phần, nếu không nấu ngay vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong đó.

- Mặt ngoài của thức ăn sẽ chín nhanh hơn. Vì thế hãy sắp xếp thức ăn bên trong tâm lò dày hơn bên ngoài, ví dụ các miếng filê cá, sao cho phần mỏng hơn nằm ở tâm đĩa.

- Thức ăn đưa ra khỏi lò thường rất nóng, vì thế hãy sử dụng tay gắp và cẩn thận. Nếu thức ăn được đậy trong khi nấu, hãy hé mở nắp một lúc để hơi nước không làm bỏng tay bạn khi mở ra.

- Hầu hết các lò vi sóng đều có những điểm nóng tập trung, vì thế nếu bạn ăn hoặc uống đồ trực tiếp lấy từ lò ra, một vài chỗ nóng có thể khiến bạn bị bỏng.

- Ngược lại, cũng có những chỗ lạnh mà thức ăn chưa đủ nóng để diệt khuẩn. Bạn nhớ đảo đều cẩn thận để tránh hiện tượng này.

+ Để kiểm tra xem chiếc đĩa nhà bạn có an toàn với lò vi sóng không, hãy thử theo cách đơn giản sau:

+ Đặt một cốc đầy nước vào chiếc đĩa bạn muốn thử và cho vào lò vi sóng. Đun ở 100% công suất trong 1 phút. Nếu nước đã nóng lên và cái đĩa vẫn mát, thì nó an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Nếu đĩa nóng lên, nó đã chứa chì hoặc kim loại và không nên sử dụng trong lò.

4. Vệ sinh lò vi sóng

- Muốn rửa sạch lò dễ dàng, bỏ hai thìa súp nước chanh trong 1 cốc nước, đặt cốc này trong một cốc đong. Bật lò ở nhiệt độ cao trong 2 - 3 phút, cho đến khi dung dịch sôi thì tắt.

- Để cốc ở trong lò và đóng kín cửa trong 5 phút. Bỏ cốc ra ngoài. Sau đó, bạn có thể dễ dàng lau sạch lò bằng một khăn giấy.

Tham khảo: Mẹo nhỏ vệ sinh lò vi sóng sạch bong chỉ trong nháy mắt

Làm sạch lò vi sóng bằng nước chanh thật dễ dàng

Đối với những quý khách tin tưởng lựa chọn và sử dụng dịch vụ của Điện Lạnh Thủ Dầu Một  chúng tôi sẽ đặt mục tiêu “Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng” và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu quý khách có nhu cầu sửa chữa lò vi sóng vui lòng liên hệ theo số:

Chuyên viên kỹ thuật: 0986 839 825

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Gửi yêu cầu báo giá
ZALO
FACEBOOK
0384024748